Từ 15/11, công ty nước ngoài muốn tuyển người Việt bắt buộc phải đăng tin trên web vieclam.gov.vn

3fb2e7e862b224b90623.jpg


Chào các bạn trẻ đang tìm việc! Tin hot đây: từ ngày 15/11 tới đây, các công ty nước ngoài muốn tuyển người Việt mình phải tuân theo quy định mới cực kỳ rõ ràng nè

8aaeb875f37131e55e5e.jpg


Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 371/2026/NĐ-CP ngày 25/09/2026, có hiệu lực từ ngày 15/11/2026 luôn, quy định chi tiết việc tuyển dụng và quản lý lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Phải làm gì khi muốn tuyển người Việt?

Nghị định số 371 này quy định rõ mồn một về việc tuyển dụng người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài ở VN đó các bạn.

Cụ thể là khi có nhu cầu tuyển người Việt, các tổ chức, cá nhân nước ngoài phải thông báo bằng văn bản (gửi trực tiếp, qua bưu chính hoặc online đều ok), qua địa chỉ email chính thức của cơ quan quản lý theo Điều 5 Nghị định này. Trong đó phải ghi rõ vị trí tuyển dụng, số lượng cần tuyển nha!

Và đây là điểm quan trọng nhất: các công ty nước ngoài BẮT BUỘC phải đăng tải công khai thông tin tuyển dụng trên Sàn giao dịch việc làm quốc gia (địa chỉ là http://www.vieclam.gov.vn) hoặc cổng thông tin việc làm hợp pháp khác hoặc trang web chính thức của tổ chức đó

Sau đó họ có thể tự tuyển dụng trực tiếp hoặc nhờ cơ quan quản lý hỗ trợ tuyển chọn, giới thiệu ứng viên theo đúng mô tả công việc.

4fd3ca3b838d7717b619.jpg


Ký hợp đồng xong phải báo cáo gì không?

Có chứ! Theo Điều 7 Nghị định 371/2026, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi ký hợp đồng lao động với người Việt, công ty nước ngoài phải thông báo đến cơ quan quản lý (gửi văn bản trực tiếp, qua bưu chính hoặc email đều được).

Thông báo phải ghi rõ: họ tên, số CCCD, vị trí việc làm và ngày bắt đầu làm việc của người được tuyển.

Còn phía người lao động Việt Nam cũng phải nộp hồ sơ trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng nhé! Hồ sơ gồm có:

• Phiếu thông tin cá nhân theo mẫu
• Bản sao hợp đồng lao động đã ký

Sau khi nhận đủ thông báo và hồ sơ, trong 10 ngày làm việc, cơ quan quản lý sẽ gửi thông báo xác nhận việc tiếp nhận quản lý người lao động Việt Nam cho công ty nước ngoài đó

Nghỉ việc thì sao?

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty nước ngoài cũng phải thông báo trong vòng 10 ngày làm việc (bằng văn bản trực tiếp, qua bưu chính hoặc email), trong đó nêu rõ lý do chấm dứt.

Và trong 3 ngày làm việc kể từ khi nhận thông báo, cơ quan quản lý sẽ gửi văn bản xác nhận về việc chấm dứt quản lý người lao động Việt Nam, đồng thời hoàn trả hồ sơ cho người lao động theo quy định pháp luật ✅

Nói chung là từ 15/11 này, mọi thứ sẽ minh bạch và chặt chẽ hơn nhiều, giúp bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên nha các bạn!

b84629677c6b5120df4c.jpg


f41699371b3e5bacc8d0.jpg


Nguồn: soha.vn
 
Back
Top