Tài xế tông người băng qua cao tốc có phải chịu trách nhiệm không? Cục CSGT lên tiếng rồi đây!

Ngày 5/11, Cục CSGT chính thức lên tiếng phân tích về trách nhiệm của tài xế ô tô khi va chạm với người đi bộ trên cao tốc. Theo kết luận, tài xế không phải chịu trách nhiệm hình sự do đây là sự kiện bất ngờ.

Vụ việc đau lòng trên cao tốc

Vào lúc 6h56 sáng ngày 2/11, tại km 192+300 cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ - Mai Sơn - QL45 - Nghi Sơn (hướng Nghệ An đi Hà Nội) thuộc địa phận xã Hồng Vân, Hà Nội đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe ô tô con và người đi bộ.

Vụ tai nạn khiến người đi bộ tử vong tại chỗ. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hà Nội xác minh kỹ lưỡng.

Theo Cục CSGT, đây không phải lần đầu tiên trên tuyến cao tốc này có người đi bộ tự ý chạy cắt ngang đường, gây nguy hiểm cực kỳ lớn cho chính bản thân mình và các phương tiện đang lưu thông trên cao tốc.

Pháp luật nói gì về việc đi bộ trên cao tốc?

Theo quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường cao tốc là tuyến đường dành riêng cho xe ô tô lưu thông. Nghiêm cấm hoàn toàn các loại xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ và người đi bộ - trừ trường hợp người và phương tiện đó đi làm nhiệm vụ.

66f05ecdc14aa9fa37c0.jpg


Ai phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này?

Theo đánh giá ban đầu của Cục CSGT về vụ việc trên, nếu đây là vụ tai nạn (không phải vụ tự tử hoặc các vụ việc khác), nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả thương tâm này là do hành vi vi phạm pháp luật của người đi bộ khi chạy cắt ngang đường (vi phạm khoản 3 Điều 25 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ).

Còn về phía lái xe va chạm với người đi bộ, qua camera hành trình cho thấy ô tô đang di chuyển với tốc độ khoảng 90km/h, đúng làn đường cho phép và đáp ứng đầy đủ các điều kiện tham gia giao thông theo quy định (có giấy phép lái xe, không có nồng độ cồn, không có chất ma túy, phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường...).

Do đó, vụ việc có thể được xem xét là sự kiện bất ngờ hoặc sự kiện bất khả kháng.

Tài xế không phải chịu trách nhiệm hình sự ⚖️

Theo kết luận của Cục CSGT, tài xế không phải chịu trách nhiệm hình sự (trong trường hợp sự kiện bất ngờ) hoặc bồi thường dân sự (trong trường hợp bất khả kháng).

Sẽ có sửa đổi luật để xử lý các trường hợp tương tự

Cục CSGT cho biết đơn vị đang nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung một số quy định trong Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, trong đó sẽ tập trung làm rõ hơn các quy tắc giao thông.

Trường hợp người và các xe bị cấm đi vào đường cao tốc mà để xảy ra tai nạn, thì lỗi sẽ hoàn toàn thuộc về người đi bộ và người lái xe đó - trừ trường hợp xác định được người lái xe cố ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản.

Nguồn: soha.vn
 
Back
Top