Theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP, biện pháp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chỉ áp dụng đối với một số trường hợp nhất định.
Làm công ăn lương mà nợ thuế thì vẫn bay thoải mái nha!
Nghe đồn nợ thuế là bay không được? Đừng lo, theo Luật Quản lý thuế và Nghị định số 252/2026/NĐ-CP, nếu bạn là công dân Việt Nam làm công ăn lương thì chill hết nha!
Biện pháp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chỉ áp dụng với những người có nghĩa vụ thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh thôi.
Nhóm này gồm cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh, chủ sở hữu hưởng lợi hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã.
Vậy nên nếu bạn chỉ là nhân viên văn phòng, công nhân, hay bất kỳ người lao động nào chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công, không kinh doanh và không giữ các vị trí "xịn xò" kia thì yên tâm đi du lịch đi nha! Dù có nợ thuế TNCN từ lương thì vẫn không thuộc diện bị giữ lại đâu
Vậy ai mới thực sự phải lo "застрял" ở sân bay?
Theo Điều 28 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, một số cá nhân và người có liên quan đến hoạt động kinh doanh có thể bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.
Cụ thể nè:
Đối với cá nhân kinh doanh và chủ hộ kinh doanh: Có thể bị "kẹp" khi nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên, đã quá hạn từ 120 ngày và thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Số tiền cũng đáng đấy nhé!
Đối với "big boss" - chủ sở hữu hưởng lợi hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã: Mức nợ phải "khủng" hơn - từ 500 triệu đồng trở lên, cũng quá hạn từ 120 ngày và thuộc trường hợp bị cưỡng chế mới áp dụng biện pháp này.
Trường hợp đặc biệt: Cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh, người đại diện theo pháp luật hoặc chủ sở hữu hưởng lợi của đơn vị không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký cũng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh đấy! Cụ thể là sau 120 ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo nhưng đơn vị vẫn chưa khôi phục hoạt động hoặc chưa chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
Cơ quan thuế cũng nhấn mạnh luôn, với nhóm "mất tích" này thì không cần quan tâm có đang nợ thuế hay không, miễn là "biến" khỏi địa chỉ đăng ký là có thể bị áp dụng biện pháp rồi!
Tuy nhiên, mọi việc đều phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng điều kiện, đúng trình tự pháp luật và phải được hủy bỏ ngay khi người nộp thuế đáp ứng điều kiện theo quy định nha các bạn.
Nguồn: kenh14.vn
Làm công ăn lương mà nợ thuế thì vẫn bay thoải mái nha!
Nghe đồn nợ thuế là bay không được? Đừng lo, theo Luật Quản lý thuế và Nghị định số 252/2026/NĐ-CP, nếu bạn là công dân Việt Nam làm công ăn lương thì chill hết nha!
Biện pháp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chỉ áp dụng với những người có nghĩa vụ thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh thôi.
Nhóm này gồm cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh, chủ sở hữu hưởng lợi hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã.
Vậy nên nếu bạn chỉ là nhân viên văn phòng, công nhân, hay bất kỳ người lao động nào chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công, không kinh doanh và không giữ các vị trí "xịn xò" kia thì yên tâm đi du lịch đi nha! Dù có nợ thuế TNCN từ lương thì vẫn không thuộc diện bị giữ lại đâu
Vậy ai mới thực sự phải lo "застрял" ở sân bay?
Theo Điều 28 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, một số cá nhân và người có liên quan đến hoạt động kinh doanh có thể bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.
Cụ thể nè:
Đối với cá nhân kinh doanh và chủ hộ kinh doanh: Có thể bị "kẹp" khi nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên, đã quá hạn từ 120 ngày và thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Số tiền cũng đáng đấy nhé!
Đối với "big boss" - chủ sở hữu hưởng lợi hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã: Mức nợ phải "khủng" hơn - từ 500 triệu đồng trở lên, cũng quá hạn từ 120 ngày và thuộc trường hợp bị cưỡng chế mới áp dụng biện pháp này.
Trường hợp đặc biệt: Cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh, người đại diện theo pháp luật hoặc chủ sở hữu hưởng lợi của đơn vị không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký cũng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh đấy! Cụ thể là sau 120 ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo nhưng đơn vị vẫn chưa khôi phục hoạt động hoặc chưa chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
Cơ quan thuế cũng nhấn mạnh luôn, với nhóm "mất tích" này thì không cần quan tâm có đang nợ thuế hay không, miễn là "biến" khỏi địa chỉ đăng ký là có thể bị áp dụng biện pháp rồi!
Tuy nhiên, mọi việc đều phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng điều kiện, đúng trình tự pháp luật và phải được hủy bỏ ngay khi người nộp thuế đáp ứng điều kiện theo quy định nha các bạn.
Nguồn: kenh14.vn