Cục Thuế mới đây đã lên tiếng trả lời thắc mắc của chị Nguyễn Thị Thanh Huyền về việc xử lý nghĩa vụ thuế khi chuyển nhượng bất động sản. Đây là vấn đề nhiều người đang "đau đầu" nên mình tóm gọn lại cho mọi người dễ hiểu nhé!
Vấn đề là gì?
Cục Thuế nhận được kiến nghị số 1791339249140 từ chị Nguyễn Thị Thanh Huyền liên quan đến câu chuyện: hợp đồng chuyển nhượng bất động sản ký TRƯỚC 01/7/2026, nhưng lại đăng ký biến động SAU 01/7/2026 thì phải xử lý thế nào theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026.
Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế - Quy định cũ (trước 01/7/2026)
Theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 và Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021, các bạn chú ý:
Nơi nộp: Nộp tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục Thuế nơi có bất động sản. Nếu địa phương chưa có một cửa liên thông thì nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
Thời hạn nộp:
• Nếu hợp đồng KHÔNG thỏa thuận bên mua nộp thay thuế: nộp chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ khi hợp đồng có hiệu lực
• Nếu hợp đồng CÓ thỏa thuận bên mua nộp thay thuế: nộp chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu
Quy định mới (từ 01/7/2026 trở đi)
Luật Đất đai 2024 và Nghị định số 252/2026/NĐ-CP có những điểm mới:
Theo Điều 133 Luật Đất đai 2024: Người sử dụng đất phải đăng ký biến động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động.
Theo khoản 8 Điều 10 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP:
a) Với BĐS đã có sổ đỏ: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn đăng ký biến động (tức là trong vòng 30 ngày kể từ ngày có biến động)
b) Với nhà hình thành trong tương lai: Nộp chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày tiếp theo ngày hợp đồng có hiệu lực
Vậy trường hợp "nửa cũ nửa mới" xử lý sao?
Đây là phần quan trọng nhất các bạn ơi! Nếu hợp đồng chuyển nhượng được ký TRƯỚC 01/7/2026 (có thỏa thuận bên mua nộp thay thuế) nhưng đăng ký biến động SAU 01/7/2026, thì áp dụng quy định MỚI theo khoản 8 Điều 10 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP.
Nói dễ hiểu: hợp đồng ký bao giờ không quan trọng, quan trọng là thời điểm đăng ký biến động nằm trong giai đoạn nào thì áp dụng luật đó!
Chậm nộp thì phạt thế nào?
Cục Thuế cũng nhắc nhở luôn về chuyện phạt vi phạm hành chính:
Chậm nộp trong vòng 90 ngày: Bị phạt vi phạm thủ tục thuế theo Điều 13 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP
Không nộp hoặc chậm quá 90 ngày: Bị xử phạt hành vi trốn thuế theo Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP (nghiêm trọng hơn đó!)
Lưu ý: Nếu bạn đã khắc phục hậu quả (nộp đủ tiền thuế + tiền chậm nộp) TRƯỚC khi cơ quan thuế lập biên bản thì chỉ bị phạt về hành vi chậm nộp hồ sơ thôi, không bị phạt trốn thuế nha!
Tóm lại
Ai đang có giao dịch BĐS "dở dang" (ký hợp đồng trước 01/7/2026 nhưng chưa đăng ký biến động) thì nên nhanh chân lên! Áp dụng quy định mới = phải nộp hồ sơ khai thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày có biến động. Chậm là phạt, phạt nhiều lắm luôn!
Nguồn: soha.vn
Vấn đề là gì?
Cục Thuế nhận được kiến nghị số 1791339249140 từ chị Nguyễn Thị Thanh Huyền liên quan đến câu chuyện: hợp đồng chuyển nhượng bất động sản ký TRƯỚC 01/7/2026, nhưng lại đăng ký biến động SAU 01/7/2026 thì phải xử lý thế nào theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026.
Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế - Quy định cũ (trước 01/7/2026)
Theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 và Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021, các bạn chú ý:
Nơi nộp: Nộp tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục Thuế nơi có bất động sản. Nếu địa phương chưa có một cửa liên thông thì nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
• Nếu hợp đồng KHÔNG thỏa thuận bên mua nộp thay thuế: nộp chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ khi hợp đồng có hiệu lực
• Nếu hợp đồng CÓ thỏa thuận bên mua nộp thay thuế: nộp chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu
Quy định mới (từ 01/7/2026 trở đi)
Luật Đất đai 2024 và Nghị định số 252/2026/NĐ-CP có những điểm mới:
Theo Điều 133 Luật Đất đai 2024: Người sử dụng đất phải đăng ký biến động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động.
Theo khoản 8 Điều 10 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP:
a) Với BĐS đã có sổ đỏ: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn đăng ký biến động (tức là trong vòng 30 ngày kể từ ngày có biến động)
b) Với nhà hình thành trong tương lai: Nộp chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày tiếp theo ngày hợp đồng có hiệu lực
Vậy trường hợp "nửa cũ nửa mới" xử lý sao?
Đây là phần quan trọng nhất các bạn ơi! Nếu hợp đồng chuyển nhượng được ký TRƯỚC 01/7/2026 (có thỏa thuận bên mua nộp thay thuế) nhưng đăng ký biến động SAU 01/7/2026, thì áp dụng quy định MỚI theo khoản 8 Điều 10 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP.
Nói dễ hiểu: hợp đồng ký bao giờ không quan trọng, quan trọng là thời điểm đăng ký biến động nằm trong giai đoạn nào thì áp dụng luật đó!
Chậm nộp thì phạt thế nào?
Cục Thuế cũng nhắc nhở luôn về chuyện phạt vi phạm hành chính:
Lưu ý: Nếu bạn đã khắc phục hậu quả (nộp đủ tiền thuế + tiền chậm nộp) TRƯỚC khi cơ quan thuế lập biên bản thì chỉ bị phạt về hành vi chậm nộp hồ sơ thôi, không bị phạt trốn thuế nha!
Tóm lại
Ai đang có giao dịch BĐS "dở dang" (ký hợp đồng trước 01/7/2026 nhưng chưa đăng ký biến động) thì nên nhanh chân lên! Áp dụng quy định mới = phải nộp hồ sơ khai thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày có biến động. Chậm là phạt, phạt nhiều lắm luôn!
Nguồn: soha.vn