Nếu bạn nhận được tin nhắn từ Apple về "phần mềm gián điệp đánh thuê", đừng có mà tưởng nó là spam rồi xóa đi nha! Đây là cảnh báo thật 100% từ Apple đó, và bạn cần hành động ngay lập tức luôn.
Tin nhắn chính thức sẽ có nội dung kiểu: "Apple đã phát hiện một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê nhắm vào iPhone của bạn. Có những hành động bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để bảo vệ dữ liệu và thiết bị của mình". Người gửi sẽ tên là "Apple Threat Notifications" khi bạn nhận qua tin nhắn, còn email thì sẽ đến từ địa chỉ threat-notifications@email.apple.com (nhớ check kỹ nha).
Apple đã confirm với HuffPost rằng các thông báo về mối đe dọa này đã được gửi đi từ ngày 13/8 cho người dùng ở 110 quốc gia, và tính đến giờ thì tổng cộng đã có người dùng ở hơn 150 quốc gia nhận được cảnh báo rồi. Tuy nhiên vẫn chưa rõ có bao nhiêu người ở Mỹ bị ảnh hưởng.
Khác với mấy trò lừa đảo thông thường nhắm vào đám đông, cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê này nhắm mục tiêu cụ thể vào những người như nhà báo, nhà hoạt động hoặc chính trị gia vì danh tính hoặc nghề nghiệp của họ đó.
"Thông báo về mối đe dọa của Apple là những cảnh báo có độ tin cậy cao rằng người dùng đã bị nhắm mục tiêu riêng lẻ bởi một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê. Chúng tôi không thể cung cấp thông tin về nguyên nhân khiến chúng tôi phát ra các thông báo về mối đe dọa, vì điều đó có thể giúp những kẻ tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê điều chỉnh hành vi của chúng để tránh bị phát hiện trong tương lai", Apple cho biết trên trang hỗ trợ của mình.
Thorin Klosowski, một nhà hoạt động về an ninh và quyền riêng tư của Tổ chức Biên giới Điện tử (Electronic Frontier Foundation) khuyên: "Mọi người nên coi trọng những cảnh báo này nếu nhận được chúng". FYI, đây không phải lần đầu Apple gửi cảnh báo kiểu này đâu nha. Trong phần giải thích trực tuyến, Apple cho biết họ đã từng gửi những thông báo kiểu này từ năm 2021 rồi.
Vậy nên làm gì nếu nhận được cảnh báo "phần mềm gián điệp đánh thuê"?
Apple khuyến nghị nếu nhận được thông báo này thì hãy bật Chế độ Khóa (Lockdown Mode) ngay, đây là tính năng có sẵn trong iOS 16 trở lên nha.
Dùng tính năng này thì thiết bị sẽ an toàn hơn nhiều nhưng đánh đổi lại là sẽ hơi bất tiện và ít fun hơn xíu. Chế độ khóa sẽ chặn hầu hết các tệp đính kèm và bản xem trước liên kết trên iMessage, lọc các cuộc gọi FaceTime từ số lạ. Ảnh được chia sẻ sẽ không còn kèm thông tin vị trí nữa. Bạn vẫn gọi điện và nhắn tin bình thường được, nhưng không thể kết nối điện thoại với phụ kiện Bluetooth hoặc máy tính khác trừ khi nó được mở khóa. Cách bật cũng ez thôi: vào Cài đặt trên iPhone, chạm vào Quyền riêng tư & Bảo mật, sau đó chọn chế độ "Khóa" là xong.
Nhưng mà bật chế độ "Khóa" không phải là tất cả đâu nha! Nếu lo lắng về bảo mật và quyền riêng tư thì Klosowski đề xuất thêm các nguyên tắc bảo mật cơ bản khác như: cập nhật phần mềm càng sớm càng tốt, dùng mật khẩu mạnh cho thiết bị và bật xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào có thể. Safety first mà!
Nguồn: svvn.tienphong.vn