Bãi bỏ quy định nghỉ phép từ 15/12 - Người lao động cần lưu ý ngay!

Mới đây, Bộ Tài chính vừa ra mắt Thông tư 158/2026/TT-BTC với tin hot: toàn bộ quy định về thanh toán tiền nghỉ phép hằng năm ở Thông tư 141/2011/TT-BTC (20/10/2011) và Thông tư 57/2014/TT-BTC (06/5/2014) sẽ chính thức "về vườn" từ 15/12/2026 luôn nha!

Hai văn bản nào sẽ bị "nghỉ hưu"?

Theo khoản 10 và khoản 16 Điều 1 của Thông tư 158/2026/TT-BTC, hai cái tên quen thuộc là Thông tư 141/2011/TT-BTC và Thông tư 57/2014/TT-BTC sẽ chính thức bị bãi bỏ toàn bộ.

Trước giờ, hai văn bản này đóng vai trò như "bộ rule" chuẩn hóa việc thanh toán tiền nghỉ phép hằng năm, bao gồm cả chi phí đi lại, phụ cấp đi đường khi về thăm nhà/quê, cũng như tiền lương hay tiền bồi dưỡng cho những ngày chưa kịp nghỉ của các bác cán bộ, công chức, viên chức và hợp đồng lao động ở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.



Trước đây quyền lợi nghỉ phép như thế nào?

Theo Thông tư 141/2011/TT-BTC và bản update tại Thông tư 57/2014/TT-BTC, quyền lợi nghỉ phép của các bác công chức, viên chức được chia rõ ràng thành các nhóm:

Hỗ trợ đi lại khi thăm thân: Cái này dành cho người miền xuôi đi công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (có hệ số phụ cấp khu vực từ 0,5 trở lên) và ngược lại nha! Điều kiện là phải có giấy phép thăm gia đình, quê quán do sếp cấp. Ngoài ra, những trường hợp thăm vợ/chồng, con, bố mẹ hai bên ốm hoặc mất cũng được xét duyệt dựa trên giấy tờ cụ thể.

Chi trả tiền bồi dưỡng ngày chưa nghỉ: Nếu cơ quan không thể xếp lịch nghỉ phép do công việc bận rộn, người lao động sẽ được hỗ trợ tiền tùy theo nguồn kinh phí và quy chế nội bộ, tối đa không vượt quá mức lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, nếu đã xếp lịch mà bạn tự không nghỉ thì không được hưởng nhé!

Bãi bỏ rồi thì sao?

Việc hai Thông tư này "bay màu" từ 15/12/2026 có nghĩa là các quy định chi trả tài chính riêng trong khu vực hành chính sự nghiệp sẽ dừng lại, đòi hỏi cách quản lý nhân sự và tài chính mới tại các cơ quan, đơn vị.

Nhưng đừng lo! Các chuyên gia pháp lý nhấn mạnh rằng việc dừng này KHÔNG có nghĩa là mất hết quyền lợi nghỉ phép đâu nhé!

Đối với khu vực doanh nghiệp và người lao động theo Bộ luật Lao động: Quyền lợi cơ bản vẫn được bảo vệ chắc chắn theo khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019. Cụ thể, khi thôi việc hoặc mất việc mà chưa nghỉ hết phép năm, bạn vẫn được công ty thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ nha! ✨

Nguồn: kenh14.vn
 
Back
Top